7 eleven là gì ? seven eleven là của nước nào ?

215
7 eleven là gì ? seven eleven là của nước nào ?
Đánh giá bài viết

Trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các chuỗi thương hiệu lớn của nước ngoài như Shop&Go, Family Mart (Nhật), B’smart (Thái Lan), Circle K (Mỹ)… xuất hiện khắp nơi, phải chăng đó là dấu hiệu “đi trước một bước” khi nghe tin “đồn” gã “khổng lồ” 7- Eleven sẽ đến và “bùng nổ” tại Việt Nam? Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì Lagivn.com và bạn đọc hãy cùng bàn luận xung quanh vấn đề này một cách nghiêm túc để cơ bản hiểu và nắm được thông tin của gã “khổng lồ” 7 Eleven này đang “ấp ủ” và chuẩn bị những gì khi “nhập tịch” vào thị trường bán lẽ của Việt Nam.

Gã “khổng lồ” 7–Eleven.

1. 7 Eleven là gì?

7-Eleven (Seven–Eleven hay 7-11) là tên một chuỗi cửa hàng tiện ích quốc tế. 7-Eleven, thể hiện giờ mở cửa mới 7h sáng tới 11h đêm. 7-Eleven vốn dĩ hoạt động theo hình thức nhượng quyền kinh doanh, là nhà khai thác, chuyển nhượng, cấp phép các cửa hàng tiện ích lớn nhất thế giới với hơn 50.000 đại lý, vượt hơn chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nắm giữ kỷ lục này trước đó McDonald’s xấp xỉ 1.000 cửa hàng tính vào năm 2007. Là một trong những công ty nhượng quyền lớn nhất thế giới với công ty mẹ đóng tại Mỹ và công ty con đóng tại Nhật. Công ty mẹ của thương hiệu này là Seven & I Holdings Co. Thương hiệu đã có mặt tại 16 quốc gia, với thị trường lớn nhất là Nhật Bản (15.000), Hoa Kỳ (8.200), Thái Lan (6.800), Indonesia, Canada, Philippines, Hong Kong, Đài Loan và Malaysia.

Theo tin mới của tờ Nikkei – Nhật Bản cho biết chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên dự kiến sẽ mở ở Việt Nam vào tháng 2/2018. Cửa hàng đầu tiên của 7-Eleven sẽ được khai trương tại TP. HCM dự kiến vào tháng 2-2018 với kế hoạch vào thị trường Việt Nam theo cả hai hướng: tự mở cửa hàng và mua lại các cửa hàng tiện lợi đang có ở Việt Nam.

2. 7-Eleven Việt Nam

7-Eleven Việt Nam là dự án hợp tác giữa công ty con của 7-Eleven Nhật Bản – doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nhượng quyền Pizza Hut tại Việt Nam có văn phòng đặt tại Mỹ và liên doanh mới là Công ty CP Seven System Vietnam. Không phải là mới đây mà có thể nói gã “khổng lồ” này đã “nhắm” đến Việt Nam từ năm 2015. Công ty này tuyên bố họ đã ký hợp đồng nhượng quyền độc quyền tại Việt Nam và dự định sẽ mở khoảng 1000 cửa hàng trong 10 năm tới. Liệu rằng khi gã khổng lồ này “ra đời” thì sẽ “khai tử” các nhà bán lẻ Việt hoặc các kênh tạp hóa truyền thống? Điều này chưa ai dám khẳn định vì theo Lagivn.com dù rằng các kênh bán lẽ và các kênh tạp hóa truyền thống tuy nhỏ bé so với các đại gia hiện nay thế nhưng Việt Nam có câu “nhỏ nhưng có võ” biết đâu ???

3. Điều gì khiến 7-Eleven trở nên “khổng lồ”? đó là tạo ra sự khác biệt?

7-Eleven tại Nhật được xem như tổ hợp “All in one” khi vừa là tiệm ăn, cửa hàn bách hóa, vừa cũng là ngân hàng mini, tiệm chụp ảnh, quầy báo…Với thị trường Mỹ, mô hình này tương tự với các cửa hàng tạp hóa nhưng hấp dẫn ở món đồ uống nổi tiếng Slurpee. Slurpee là một trong những thức uống hoa quả phủ đá bào bên trên đặc trưng của 7-Eleven. Chiếc máy này được sáng chế bởi Omar Knedlik, chủ một cơ sở sản xuất sữa và bán quyền sử dụng cho 7-Eleven vào năm 1965.

Slurpee là một trong những thức uống hoa quả phủ đá bào bên trên đặc trưng của 7-Eleven.

Triển khai chiến dịch song hành cùng bầu cử tổng thống “7-Election”. Từ năm 2000, 7-Eleven triển khai chiến dịch “7-Election”, theo đó, khách hàng mua cafe bằng ly màu xanh dương hoặc đỏ có in tên của 2 ứng cử viên theo người mà họ ủng hộ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000 và 2004, số lượng cốc và số lượng phiếu bầu thực tế cho cả 2 ứng viên chỉ lệch khoảng 1-2%. Kết quả của 7-Election cũng chính xác với phần hơn nghiêng về tổng thống Obama. Kết quả năm 2012 cũng chỉ chênh lệch 5%.

Kết quả của 7-Election cũng chính xác với phần hơn nghiêng về tổng thống Obama.

12 cửa hàng 7-Eleven tại Bắc Mỹ từng được đổi thành Kwik-E-Mart. Năm 2007, tham gia quảng bá cho bộ phim The Simpson Movie, 12 cửa hàng 7-Eleven tại Bắc Mỹ đã được đổi tên thành Kwik-E-Mart. Chi phí cho chiến dịch này là khoảng 10 triệu USD. Không chỉ đổi biển hiệu, các cửa hàng này còn phải đổi cả dấu hiệu nhận diện thương hiệu khác bên trong cửa hàng.

7- Eleven quảng bá cho bộ phim The Simpson Movie.

Cửa hàng 7-Eleven trên thế giới không giống nhau. Tại Mỹ, 7-Eleven là những cửa hàng tiện lợi nhỏ, nơi bạn có thể mua nhanh một ly cafe trước giờ làm việc. Nhưng tại một số nước khác, nó lại quan trọng với cư dân bản địa hơn thế. Cộng thêm 7-Eleven có riêng bộ phận chuyên phân tích các dữ liệu khách hàng để thường xuyên điều chỉnh sản phẩm và cách trưng bày, có những hàng hóa bán theo mùa… đã giúp 7-Eleven nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng, nhất là ở châu Á.

Nhìn chung,7-Eleven nổi tiếng về các ý tưởng mới lạ và gã khổng lồ đầy tham vọng này sẽ đưa mô hình 7-Eleven tại Nhật vào Việt Nam, nên mức độ cạnh tranh trong ngành khốc liệt hay không vẫn còn là câu hỏi. Không phải chuỗi cửa hàng tiện lợi nào cũng luôn thắng lợi và nhất là Việt Nam – có phải là một thị trường rất “khó đoán”? Cùng Lagivn.com đợi đến ngày 7-Eleven Việt Nam ra đời nhé!