CIA là gì? CIA và FBI khác nhau như thế nào?

280
CIA là gì? CIA và FBI khác nhau như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Chúng ta hay nghe hoặc thấy báo chí phim ảnh nói nhiều về CIA hoặc FBI nhưng có thể chúng ta vẫn chưa hiểu rõ thông tin đầy đủ về hai từ này như thế nào và cách hoạt động ra sao. Hôm nay cùng Lagivn.com tìm hiểu rõ hơn xem CIA là gì ? và FBI là gì ?

CIA là gì?

CIA là gì?
CIA là gì?

CIA được viết tắt bởi cụm từ Central Intelligence Agency. Đây là cơ quan Tình báo Trung ương của Hoa Kỳ được thành lập vào 18 tháng 9 năm 1947. CIA được biết đến là một trong những cơ quan thu thập thông tin tình báo quan trọng của Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ. CIA có tổng hành dinh đặt ở Langley, Virginia, cách một vài dặm về phía Tây Thủ đô Washington, D.C. Tổ chức này có nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích thông tin an ninh quốc gia từ khắp nơi trên thế giới nhờ việc sử dụng trí thông minh của con người (HUMINT). CIA hoạt động cho giám đốc Tình báo quốc gia và chủ yếu tập trung vào việc cung cấp thông tin tình báo cho tổng thống và nội các.

Trước khi đạo luật phòng chống khủng bố, cải cách tình báo ra đời, giám đốc CIA cũng đồng thời là người đứng đầu cộng đồng tình báo. Tuy nhiên, ngày nay, các chức năng và quyền lực nhất định được quản lý bởi giám đốc tình báo quốc gia. CIA đã chuyển một số quyền hạn của mình cho DNI nhưng đã phát triển mạnh sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/ 9.

CIA có ba hoạt động chính thức là thu thập thông tin về chính phủ của các nước khác, thông tin về các công ty và cá thể Phân tích dữ liệu đó cùng với các cơ quan thu thập tình báo khác của Hoa Kỳ để có thể cung cấp các đánh giá về tình báo an ninh quốc gia đến các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

FBI là gì?

FBI là gì?
FBI là gì?

Vào năm 1908, FBI được thành lập, như là Cục Điều tra (BOI). Sau đó tên của nó được thay đổi thành Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào năm 1935. Các trụ sở FBI J. Edgar Hoover Building, đặt tại Washington, DC. Cục điều tra Liên bang (tiếng Anh: Federal Bureau of Investigation) được viết tắt là FBI, là tổ chức cảnh sát liên bang và tình báo, cánh tay phải điều tra chính thuộc Bộ Tư Pháp (DOJ) tại Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, FBI có thẩm quyền điều tra trên 200 danh mục tội phạm liên bang do vậy, có thể nói FBI là cơ quan có thẩm quyền điều tra lớn hơn bất kì cơ quan có thẩm quyền điều tra nào. Có thể nói, FBI có các chức năng riêng biệt, hoạt động của cơ quan này trong việc hỗ trợ an ninh quốc gia được so sánh với cơ quan tình báo MI5 của Anh và FSB của Nga.

Mặc dù tổ chức này chỉ chú trọng vào các hoạt động trong nước tuy nhiên họ vẫn duy trì một số hoạt động quốc tế, hoạt động tại 60 văn phòng pháp lý Attache (Legat), 15 tiểu văn phòng tại các đại sứ quán Hoa Kỳ và lãnh sự trên toàn thế giới. Cũng giống như CIA có một chức năng hạn chế trong nước cho nên các hoạt động này thường đòi hỏi sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ với tổ chức FBI.

CIA và FBI khác nhau như thế nào?

CIA không có chức năng thực thi pháp luật như Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) – một dịch vụ an ninh nội địa mà chủ yếu tập trung vào việc thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài, trong nước. Ngoài việc hoạt động như là người quản lý điều phối quốc gia, các hoạt động phi xung đột về HUMINT trong cộng đồng tình báo, CIA còn là cơ quan chính phủ Hoa Kỳ chuyên về HUMINT. Hơn nữa, đây là cơ quan duy nhất có thẩm quyền pháp luật để thực hiện cũng như giám sát các hoạt động bí mật thay mặt cho Tổng thống Hoa Kỳ. Trừ trường hợp tổng thống xác định rằng cơ quan khác phù hợp hơn CIA để thực hiện những hoạt động đó.

Vậy còn FBI thì sao? Không giống như Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), FBI duy trì 56 lĩnh vực văn phòng tại các thành phố lớn trên khắp Hoa Kỳ, hơn 400 cơ quan thường trú tại các thành phố nhỏ hơn tại nước Mỹ cũng như là các khu vực trên toàn quốc. Nói một cách dễ hiểu thì nếu như CIA lo đối ngoại và ngăn chặn các hoạt động phản gián thì FBI lo đối nội, an ninh trong nước. FBI là một cơ quan có thẩm quyền điều tra lớn hơn bất kì cơ quan có thẩm quyền điều tra nào tại Hoa Kỳ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng tiếng anh: