Hosting là gì? VPS là gì? Tên miền là gì?

11
Hosting là gì? VPS là gì? Tên miền là gì?
5 (100%) 2 votes

Trong thuật ngữ lập trình và thiết kế web, có 3 thuật ngữ về website rất quan trọng mà không phải ai nghe qua cũng có thể hiểu và phân biệt một cách rõ ràng. Đó là Hosting, VPS (Virtual Private Server) và Tên miền (Domain Name). Vậy Hosting là gì? VPS là gì? Tên miền là gì? Hãy cùng Lagivn.com tìm hiểu ba thuật ngữ này qua bài chia sẻ hôm nay.

Hosting là gì? VPS là gì? Tên miền là gì?
Hosting là gì? VPS là gì? Tên miền là gì?

1. Hosting là gì?

Hosting là một không gian chứa các dữ liệu như hình ảnh, bài viết, mã nguồn,…và có cài đặt các dịch vụ internet như email, truyền file (FPT), www,…Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên một máy chủ, sau đó có thể chia sẻ cho người khác xem bằng cách tải nội dung file host đó lên internet.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Các loại hosting

Có 4 loại hosting cơ bản là:

  • Shared hosting: Chia sẻ host
  • Collocated hosting: Thuê chỗ đặt máy chủ
  • Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng
  • Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo

Nơi chứa hosting là Server, là hệ thống phần cứng để lưu trữ các dữ liệu, và trong 1 server có thể chứa nhiều hosting khác nhau, hosting đó được gọi là Share hosting. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ chọn mua share hosting thay vì thuê hẳn 1 server riêng vì chi phí mua host sẽ rẻ hơn, sử dụng cũng dễ dàng hơn.

2. VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của cụm tiếng anh Virtual Private Server. Sẽ có một máy chủ làm gốc, sau đó được chia ra thành nhiều máy ảo có tính năng tương tự như máy chủ. Mỗi VPS đều có CPU riêng, dung lượng ổ HDD riêng, dung lượng RAM riêng, hệ điều hành riêng và thậm chí là địa chỉ IP cũng khác nhau. Do đó, người sử dụng máy ảo sẽ có thể toàn quyền sử dụng, thao tác trên hệ thống máy ảo của mình.

VPS là gì?
VPS là gì?

Công dụng của VPS

VPS có các công dụng cơ bản là:

  • Máy chủ của các loại game được tổ chức nhiều server
  • Máy chủ quản lý hệ thống email của doanh nghiệp
  • Lưu trữ tách biệt để dễ quản lý các website đa dịch vụ như bán hàng, diễn đàn, thương mại điện tử,…
  • Tạo ra một không gian, môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu và phân tích virus mà không ảnh hưởng đến máy tính đang sử dụng.

3. Tên miền là gì?

Thông thường, một địa chỉ của một trang web sẽ được biểu thị dưới một IP dạng thập phân dài 12 chữ số (IPv4), ví dụ như 146.123.110.224. Tuy nhiên, có đến hàng trăm con số khác nhau mà người dùng lại không thể nào nhớ hết hàng loạt những địa chỉ đều chứa 12 chữ số thập phân dài ngoằn như thế. Do đó, những địa chỉ IP đã được “đặt tên riêng”, mỗi tên riêng đó được gọi là Tên miền – Domain Name.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Những trang báo, mạng xã hội,… như FACEBOOK, KENH14,… được biểu hiện qua các tên miền là  “facebook.com”, “kenh14.vn”,.. sẽ chính là tên miền đại diện cho những trang web đó. Lúc này, việc nhớ tên miền sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với địa chỉ IP, và quá trình truy cập cũng sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

Cấu trúc của tên miền

Gồm 2 phần:

Phần đầu: là tên của chủ thể tạo nên trang web đó để mọi người dễ nhớ đến, ví dụ như facebook, kenh14, thanhnien, google, gmail,…

Phần đuôi: được thể hiện dưới 2 dạng:

  • Quốc tế có 4 lọai là: .com; .net; .info; .org; .edu;…
  • Quốc gia, bao gồm ký tự viết tắt của mỗi quốc gia như: .vn; .uk; .us; .ca;…

Khi ghép phần đầu và phần đuôi lại, ta sẽ được nhưng tên miền hoàn chỉnh: facebook.com; kenh14.vn; thanhnien.vn; google.com; gmail.com;….

Mỗi tên miền là duy nhất. Do đó, khi tạo một website mới, bạn phải chọn một tên miền hoàn toàn chưa có ai sử dụng, và đăng ký để tên miền đó trở thành của riêng doanh nghiệp bạn.

Lagivn.com đã chia sẻ một vài khái niệm cơ bản về 3 thuật ngữ tin học khi lập trình web là Hosting, VPS, tên miền. Mong bài viết hữu ích với bạn. Hãy luôn theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin và thuật ngữ hữu ích nhé!