Khám phá những điều thú vị về Hố Đen Vũ Trụ

14
Khám phá những điều thú vị về Hố Đen Vũ Trụ
5 (100%) 1 vote

Hố Đen Vũ Trụ là một khái niệm không còn mới lạ. Nhưng vẫn có sức thu hút với những người yêu thích Thiên Văn và Vật Lý trên toàn thế giới. Vẫn còn nhiều bí ẩn về sự hình thành, hoạt động. Và những điều thú vị khác xung quanh sự tồn tại của những Hố Đen này mà chúng ta chưa biết cũng như chưa giải thích được.

Khám phá những điều thú vị về Hố Đen Vũ Trụ
Khám phá những điều thú vị về Hố Đen Vũ Trụ

1. Hố Đen Vũ Trụ là gì?

Hố Đen Vũ Trụ là một vùng trong không-thời gian mà lực hấp dẫn rất lớn. Có thể ngăn cản mọi thứ, bao gồm cả ánh sáng. Theo thuyết tương đối rộng, một lượng vật chất cực lớn ở trong một không gian cực nhỏ sẽ sinh ra Hố Đen. Theo lý thuyết, Hố Đen Vũ Trụ hình thành từ sự suy sụp hấp dẫn của những sao có khối lượng rất lớn trong giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa.

Sau khi hình thành, chúng tiếp tục thu hút vật chất từ môi trường xung quanh. Dẫn đến sự tăng dần khối lượng theo thời gian. Hai hay nhiều Hố Đen có thể sáp nhập với nhau tạo nên những lỗ đen khổng lồ. Với khối lượng từ vài triệu cho đến hàng chục tỷ lần khối lượng Mặt Trời. Các nghiên cứu cho thấy đa phần tại trung tâm các thiên hà lớn đều tồn tại ít nhất một lỗ đen khổng lồ.

2. Lỗ Đen Vũ Trụ có thể phát sáng?

Lỗ Đen Vũ Trụ có lực hút cực lớn, có thể hút được cả ánh sáng. Nên chúng ta không thể quan sát được theo cách thông thường. Tuy nhiên vào thời điểm Lỗ Đen hoạt động mạnh nhất, nó hút một lượng lớn vật chất xung quanh. Khiến các vật chất va chạm với nhau ở miệng hố. Dẫn đến các hạt vật chất năng lượng cao có thể phóng ra ngoài theo hướng vuông góc với miệng Lỗ Đen và tạo ra một vụ nổ ánh sáng. Hiện tượng này có thể kéo dài hàng nghìn năm. Các nhà khoa học đã từng quan sát được hiện tượng này đối với hai Hố Đen có kích thước nhỏ ngoài dải Ngân hà.

Lỗ Đen Vũ Trụ có thể phát sáng?
Lỗ Đen Vũ Trụ có thể phát sáng?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng hơn 2 triệu năm trước, Hố Đen Sagittarius A* tại trung tâm dải Ngân Hà phát sáng. Đó cũng là thời điểm con người tiến hóa từ loài vượn người. Có thể đi bằng hai chân nên rất có thể, tổ tiên chúng ta đã thấy hiện tượng này từ trái đất.

3. Không chỉ Hố Đen Vũ Trụ mới có thể nuốt chửng mọi thứ

Đó là những sao Neutron, chúng hình thành từ tàn dư của các ngôi sao sau khi chết đi. Có khối lượng nhỏ hơn các Hố Đen Vũ Trụ rất nhiều. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng tương tự như hố đen. Chúng hút những đám bụi và khí vào trung tâm với tốc độ cao và phát ra tia X. Khác với Hố Đen Vũ trụ, sau quá trình này, chúng sẽ nguội dần và không hoạt động nữa.

Không chỉ Hố Đen Vũ Trụ mới có thể nuốt chửng mọi thứ
Không chỉ Hố Đen Vũ Trụ mới có thể nuốt chửng mọi thứ

4. Những điều thú vị và các giả thiết về Hố Đen Vũ Trụ

Lỗ đen vũ trụ sinh ra khi một ngôi sao chết đi và sụp vào tâm của chúng. Thời điểm mới hình thành là thời điểm lỗ đen hoạt động mạnh nhất. Chúng hút các loại khí, bụi và các ngôi sao gần đó rồi dần lớn lên. Kích thước của lỗ đen vũ trụ khi mới hình thành cũng như lúc suy yếu đều rất lớn.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, kích thước của một lỗ đen lớn hơn gấp 10 lần đến hàng triệu lần kích thước của Mặt Trời. Một khả năng thú vị của lỗ đen là chúng có thể “ăn” những ngôi sao có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều lần. Theo tính toán, để “ăn” hết một ngôi sao, Lỗ Đen phải mất khoảng một triệu năm. Tuy nhiên, mới đây, các nhà thiên văn học đã chụp lại được một khoảnh khắc thú vị. Một Lỗ Đen Vũ Trụ “ăn” và một ngôi sao có kích thước lớn. Và ngay lập tức “nôn” ra một nửa khối lượng.

Những điều thú vị và các giả thiết về Hố Đen Vũ Trụ
Những điều thú vị và các giả thiết về Hố Đen Vũ Trụ

Mặt khác, có một giả thiết được đặt ra, liệu rằng sau khi bị hút vào Hố Đen, chúng ta có thể xuyên qua không gian và thời gian. Thế nhưng đến bây giờ, vẫn chưa có ai du hành xuyên thời gian. Nên giả thuyết này chỉ mang tính chất tương đối. Một giả thiết khác được đặt ra là vũ trụ của chúng ta thực chất là một Hố Đen cực lớn với không gian 4 chiều. Nhưng hiện tại vẫn chưa ai phát hiện ra chiều không gian thứ 4 này nên điều này vẫn còn là một bí ẩn.

5. Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu

Có một giả thuyết cho rằng, Lỗ Trắng Vũ Trụ được hình thành từ Lỗ Đen Vũ Trụ khi chết đi. Nhưng cũng có những giả thuyết khác về sự hình thành Lỗ Trắng. Nó được hình thành biệt lập với Lỗ Đen và không liên quan đến Lỗ Đen.

Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu
Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu

Cơ chế hoạt động và sự tồn tại của Lỗ Trắng cũng chỉ là một khái niệm lý thuyết. Theo đó, Lỗ Trắng hoạt động trái ngược với Lỗ Đen. Tức là, thay vì hút tất cả mọi thứ vào, thì Lỗ Trắng lại chỉ giải phóng các bức xạ và đẩy mọi thứ ra từ trung tâm của nó.

Điều này vi phạm các khái niệm cơ bản của Vật Lý. Điển hình là Nhiệt Động Lực Học nên các nhà khoa học đã tìm ra một giả thiết khác để lý giải cho hiện tượng này. Đó là Lỗ trắng thuộc về một vũ trụ khác, nằm ở một vùng không thời gian khác. Vật chất nó giải phóng ra có nguyên liệu là các vật chất được Lỗ Đen hút vào. Và được liên hệ với Lỗ Đen thông qua một đường hầm trung gian là Lỗ Sâu.

Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu
Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu

Nói về Lỗ Sâu, đây cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới thiên văn học. Vì cơ bản, sự tồn tại của Lỗ Trắng và Lỗ Sâu đã vi phạm định luật thứ hai của Nhiệt Động Lực học. Nên thực tế, chúng không thể tồn tại trong vũ trụ của chúng ta. Tuy vậy nhà vật lý học Einstein cho rằng: “Thời gian có tính đối xứng” nên mô hình này vẫn được chấp nhận.

Một số người tin rằng, bằng cách sử dụng Lỗ Đen, Lỗ Trắng và Lỗ Sâu trong vũ trụ, chúng ta có thể vượt qua được các chiều không gian với vận tốc nhanh hơn cả ánh sáng. Có nghĩa là vào một lúc nào đó sau này, cùng với sự phát triển của khoa học, chúng ta có thể “xuyên không” về quá khứ hoặc tương lai.

Trên đây, Lagivn.com đã tìm hiểu và chia sẻ cùng bạn đọc một vài điều thú vị về Hố Đen Vũ Trụ. Hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích.