Kỹ năng là gì? Định nghĩa các loại kỹ năng

40
Kỹ năng là gì? Định nghĩa các loại kỹ năng
5 (100%) 4 votes

Học sinh, sinh viên ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã luôn được rèn luyện các kỹ năng. Không những thế đây còn là những tiêu chí không thể thiếu của từng cá nhân, được các nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý khi tuyển dụng một thành viên nào đó vào hàng ngũ doanh nghiệp của họ. Vậy kỹ năng là gì ? Và định nghĩa các loại như thế nào cho chính xác. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều đó.

Kỹ năng là gì? Định nghĩa các loại kỹ năng
Kỹ năng là gì? Định nghĩa các loại

1. Kỹ năng là gì?

Không có một định nghĩa chính xác mà tùy theo cảm nhận của từng người. Tuy nhiên đa số chúng ta đều thừa nhận rằng kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Các hành động lặp đi lặp lại nhiều lần có mục đích nhất định gọi là kỹ năng.

Kỹ năng là gì?
Kỹ năng là gì?

2. Định nghĩa các loại kỹ năng

Thường được chia làm 3 loại: kỹ năng cứng, mềm và hỗn hợp.

  • Kỹ năng cứng: Chính là từ dùng để chỉ những chuyên môn, các bằng cấp hay chứng chỉ chuyên môn mà người ta có được qua quá trình học tập tại trường lớp.
  • Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, vv…vv
  • Kỹ năng hỗn hợp: Chính là được kết hợp từ hai dạng trên.
Định nghĩa các loại kỹ năng
Định nghĩa các loại kỹ năng

3. Rèn luyện các kỹ năng

  • Kỹ năng cứng là: kỹ thuật, chuyên môn, trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Giúp con người thực thi những công việc cụ thể đạt được những tiêu chuẩn nhất định.

Vì thế để nâng cao cần tham gia các khóa học chuyên ngành, các chương trình đào tạo ngắn hoặc dài hạn. Ngoài ra việc đọc thêm các loại sách báo, những bài nghiên cứu chuyên ngành cũng góp phần nâng cao kỹ năng cứng cần rèn luyện.

  • Kỹ năng mềm bao gồm: Giao tiếp, ứng xử, lắng nghe… Khác với kỹ năng cứng là liên quan nhiều đến chuyên môn. Loại này phần nhiều hướng đến con người.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn tức là kỹ năng cứng, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Kỹ năng cứng phần nhiều chỉ được dùng trong công việc, tại nơi làm việc, trong thời gian làm việc. Còn loại mềm thì được dùng mọi lúc, mọi nơi. Và theo mức độ thành đạt và trưởng thành về tuổi tác, tỷ trọng sử dụng kỹ năng mềm ngày càng nhiều hơn.

Vì thế việc rèn luyện đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Được rèn luyện thông qua việc giao tiếp xã hội, giữ thái độ tích cực và nhìn vào mặt tốt của cuộc sống cũng như học cách thể hiện bản thân. Cần có một hiểu biết các ưu nhược điểm của bản thân để sửa đổi và phát huy. Thực hành lắng nghe và nắm bắt thêm nhiều thông tin. Hay tham gia vào cuộc hội thoại, các cuộc thảo luận tại nhà, trường học cũng chính là một cách nâng cao. Nên thực hành giao tiếp thường xuyên và tận dụng cơ hội nói chuyện trước công chúng để đạt được sự tự tin. Cuối cùng là hãy suy nghĩ lớn và không ngừng sáng tạo. Hãy thử nghĩ về những ý tưởng mới và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Rèn luyện các kỹ năng
Rèn luyện các kỹ năng

Việc tìm hiểu và xây dựng các kỹ năng là vô cùng quan trọng. Mong rằng qua bài viết hôm nay đã góp phần mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu cũng như rèn luyện các kỹ năng.

Hãy like và share bài viết này đến người thân và bạn bè để cùng chia sẻ những kiến thức tuyệt vời mà bạn vừa có được.