SSL là gì? SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?

18
SSL là gì? SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?
5 (100%) 1 vote

Internet phát triển dẫn đến việc lan truyền thông tin một cách nhanh chóng và rộng lớn. Trước nhu cầu đó các thông tin cần chuyển đi càng đứng trước nguy cơ bị rỏ rỉ cao. Chính vì thế hệ thống Internet và máy chủ cần có những hệ thống bảo vệ cũng như tiêu chuẩn an ninh công nghệ để liên kết giữa mát chủ và trình duyệt. Một trong những từ thường xuyên được nhắc đến chính là SSL và HTTPS. Vậy SSL là gì? SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?

Trong bài nội dung bài viết hôm nay, Lagivn.com sẽ cung cấp thông tin về SSL và HTTPS. Mời mọi người cùng theo dõi.

SSL là gì? SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?
SSL là gì? SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?

SSL là gì?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer tức là là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời và sẽ luôn được bảo mật và an toàn. Tiêu chuẩn SSL là một chuẩn công nghiệp được hàng triệu trang web sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

SSL là gì?
SSL là gì?

HTTPS là gi?

HTTPS là viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure là một phiên bản bảo mật của giao thức HTTP- còn gọi là giao thức truyền tải siêu văn bản. Chính là cốt lõi của Internet. Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm cần tính bảo mật cao. Khi bạn sử dụng HTTPS, trên thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ xuất hiện một biểu tượng hình khóa để nhận diện giao thức này.

SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?

Mối quan hệ giữa SSL và HTTPS là máy chủ web sẽ mã hóa dữ liệu tại chỗ trước khi chuyển tới trình duyệt web và chỉ người nhận mới có thể giải mã nó.

HTTPS chính là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) và tiêu chuẩn bảo mật SSL. Cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên internet. Thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm mà ở đó cần có  tính bảo mật cao.

SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?
SSL và HTTPS có mối quan hệ nào?

Lợi ích của SSL và HTTPS

Khi bạn đăng ký một domain để sử dụng các dịch vụ website, email v.v… luôn có những lỗ hổng bảo mật. Chính vì lỗ hổng này sẽ là mục tiêu để hacker tấn công và SSL sẽ giúp bảo vệ website và khách hàng của bạn. Thông qua việc mã hóa thông tin. Những dữ liệu gửi đi sẽ được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã. Những dữ liệu ấy không bị thay đổi bởi tin tặc. Và đặc biệt là đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình đã gửi đi.

Lợi ích của SSL và HTTPS
Lợi ích của SSL và HTTPS

Khi sử dụng các trang web hãy để ý xem giao thức HTTPS có được sử dụng hay không. Vì nếu trình duyệt không hiện biểu tượng hình khóa và giao thức HTTPS trong lúc bạn nhập tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã an toàn…, Thì có khả năng thông tin trên sẽ bị rò rỉ và lọt vào tay người khác.

Đa số các trang web uy tín tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung hiện nay đều chuyển sang sử dụng HTTPS. Nhất là những trang web của các ngân hàng hoặc các trang web bán hàng qua mạng cần yêu cầu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy vậy, một số trang web lớn vẫn chưa chuyển sang sử dụng HTTPS. Và do đó bạn nên cẩn thận khi gửi những thông tin quan trọng lên những web này. Bởi hầu như thông tin ấy sẽ thuộc dạng bị mở, chính là con mồi béo bở cho tin tặc và những thành phần xấu.

Tuy không đạt đến mức hoàn hảo tuyệt đối nhưng sự kết hợp giữa SSL và HTTPS cũng là một biện pháp chống hình thức lừa đảo giả dạng và rỏ rỉ những thông tin quan trọng ra bên ngoài. Chính về thế khi thiết lập các trang web hãy chú ý đến vấn đề cài đặt hay giao thức trên.

Hi vọng qua bài viết này, Lagivn.com đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc thiết lập các website và thực hiện giao dịch qua internet. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết tại Lagivn.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.