Telemarketing là gì ?

8
Telemarketing là gì ?
5 (100%) 1 vote

Telemarketing (tiếp thị bán hàng qua điện thoại) là quá trình giới thiệu, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ qua điện thoại có thể được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản kỹ năng, nghiệp vụ về tiếp thị, bán hàng qua điện thoại.

Ý nghĩa công việc của telemarketing

Con người ngày càng bận rộn, ít khi ngồi một chỗ. Vì thế nên internet và điện thoại là hai nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân Việt Nam chúng ta nói riêng và người dân trên thế giới nói chung. Khi bạn muốn liên lạc với ai, cách tốt nhất mà bạn có thể làm đó chính là gọi điện cho người ấy.

Nắm được điều này, ngành tiếp thị bán hàng qua điện thoại ra đời và không ngừng phát triển cho đến ngày nay. Không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách về không gian, tiếp thị qua điện thoại tạo ra cơ hội cho những người bán hàng tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn.

Nhân viên tiếp thị bán hàng không cần đòi hỏi phải xinh đẹp, chỉ cần một giọng nói dễ nghe và kỹ năng trình bày thuyết phục.  Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho thuê bao di động, bạn có thể gọi đến khách hàng một cách tiết kiệm chi phí nhất.

Những sai lầm khiến việc Telemarketing hiệu quả không cao

Tiếp thị bán hàng qua điện thoại đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ. Đây là phương pháp marketing trực tiếp mà thông qua đó người bán hàng sử dụng điện thoại để thuyết phục và quảng cáo sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu không khéo léo, tư vấn viên có thể gây khó chịu cho khách hàng và khiến chiến dịch marketing qua điện thoại phản tác dụng. Nếu không muốn điều đó xảy ra, cần tránh những lỗi phổ biến sau.

Không nắm được nhu cầu của khách hàng

Để bắt đầu chào hàng qua điện thoại, bạn cần nắm bắt nhu cầu hiện tại của đối tượng. Hiểu rõ người nhận điện thoại đang cần gì sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp vào câu chuyện của họ rồi khéo léo giới thiệu sản phẩm. Đây được gọi là cuộc gọi có triển vọng. Bạn không thể nhấc điện thoại và gọi cho một người đàn ông độc thân để chào hàng sản phẩm sữa bột cho trẻ em. Đương nhiên cũng có khả năng người đó sẽ mua hàng nhưng tỉ lệ không cao.

Đưa ra giá quá sớm

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà những người muốn mua hàng hỏi chính là giá cả. Nhưng nếu bạn cung cấp thông tin về giá quá sớm, nguy cơ mất khách hàng tiềm năng là rất cao. Khi khách hàng hỏi giá, bạn hãy khéo léo cung cấp giá cả chung trên thị trường, so sánh chất lượng sản phẩm của bạn so với các công ty khác, đưa ra những ưu đãi khách hàng sẽ được nhận khi mua hàng. Cuối cùng, khi cảm thấy thích hợp, tức là tạo được sự tin tưởng nhất định cho khách hàng, hãy nói giá của sản phẩm.

Lãng phí thời gian cho những người sẽ không mua hàng

Trong vòng 3 phút đầu tiên của cuộc gọi, hãy đặt những câu hỏi khảo sát để xác định đối tượng bạn đang quảng cáo có khả năng mua hàng không. Nếu không, bạn nên lịch sự cảm ơn và kết thúc cuộc gọi. Đừng tốn thời gian cho những khách hàng không có tiềm năng như vậy.

Nói quá nhiều

Một người làm telemarketing có thể nói hàng giờ, thậm chỉ cả ngày về chất lượng, quy trình sản xuất, ưu điểm của sản phẩm. Nhưng vấn đề quan trọng là không phải khách hàng nào cũng muốn nghe tất cả những thứ đó. Tâm lý chung của những người mua hàng là muốn tự tìm hiểu về sản phẩm và không tin hoàn toàn vào những gì tư vấn viên nói. Vì vậy, bạn chỉ nên tập trung vào vấn đề khách hàng quan tâm và đặt câu hỏi.

Quên việc quảng cáo

Quá tập trung vào quảng cáo không phải là phương pháp hay. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mải mê “tâm sự” về mối quan tâm của khách hàng mà quên không quảng cáo sản phẩm thì còn tệ hơn nữa. Hãy nhớ công việc của bạn hiện tại là tư vấn bán hàng, cung cấp cho khách hàng những tính năng và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ là nhiệm vụ của bạn.

Bỏ quên những khách đã mua hàng

Những khách hàng đã mua một lần có thể sẽ trở thành khách hàng thân thiết. Vì vậy đừng kết thúc marketing sau khi khách đã mua hàng. Bạn nên liên lạc lại sau một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu phản hồi của khách về sản phẩm và dịch vụ, giúp họ giải quyết những vướng mắc gặp phải khi sử dụng, từ đó tiếp thị thêm các sản phẩm khác. Khi khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, họ sẽ tự trở thành những nhân viên quảng cáo miễn phí cho thương hiệu đó.

Những lưu ý để kịch bản telemarketing hiệu quả

Ở Việt Nam, tiếp thị qua điện thoại đang được ngày càng nhiều các công ty áp dụng và đã đem lại những thành công nhất định cho họ. Những người làm nghề tiếp thị qua điện thoại và những công ty định áp dụng tiếp thị qua điên thoại đều muốn biết làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng, gây dựng và thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng, bán được nhiều hàng…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiếp thị qua điện thoại, song kịch bản telemarketing là một trong những yếu tố có tầm quan trọng sống còn với một chương trình tiếp thị qua điện thoại. Một kịch bản tiếp thị qua điện thoại khác xa với một bức thư thương mại, các đặc điểm chính của một kịch bản outbound telemarketing bao gồm:

  • Lời giới thiệu: Đồng nhất bạn và công ty của bạn, chẳng hạn: “Xin chào, tôi là …., tôi gọi điện đến để đại diện cho Công ty Tư vấn Marketing Việt Nam xin giới thiệu đến bạn…”
  • Lời nhận định khơi gợi sự hứng thú: Trong vòng 15 giây, bạn phải thu hút được sự chú ý của khách hàng. Đây là những câu quan trọng nhất trong kịch bản telemarketing, nó quyết định xem khách hàng sẽ tiếp tục lắng nghe bạn nói hay gác máy.
  • Xây dựng ấn tượng tốt: Hãy tỏ ra thân thiện và tôn trọng khách hàng qua các câu nói như “Anh/Chị có thể dành ra ít phút được chứ?”
  • Nhận dạng đúng khách hàng: Hãy chắc chắn rằng, người bạn đang trao đổi là người có vai trò quyết định thực sự
  • Đặt câu hỏi: Dùng những câu hỏi kết mở để khơi gợi các nhu cầu của khách hàng và để họ bộc lộ những e ngại tiềm ẩn
  • Phần chào hàng chính: Đề cập đến những đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang chào bán, đặc biệt là những lợi ích mà nó mang lại cho người mua.
  • Thử kết thúc giao dịch: Phần này của kịch bản nhằm đạt được giao dịch để đo lường cảm giác muốn mua thực sự của khách hàng.
  • Giải tỏa những thắc mắc và các vấn đề liên quan: Kịch bản nên đặt ra những câu hỏi làm dịu đi những bức xúc của khách hàng, những câu hỏi và những tình huống này cần được dự tính trước cả những lời giải đáp có thể có. Khi giải đáp được hết các thắc mắc của khách hàng, cơ hội bán của bạn sẽ hiện ra rõ nét hơn
  • Kết thúc: Đây là điểm nhấn của kich bản, trong suốt cuộc nói chuyện để đạt được mục đích của cuộc gọi như có được cuộc hẹn tiếp theo hoặc kết thúc bằng một hợp đồng
  • Chấm dứt cuộc gọi: Phần này nên sử dụng các lời cảm ơn vì khách hàng đã dành thời gian tiếp chuyện, hay tin tưởng chọn dùng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn hoặc những thỏa thuận đã đạt được trong quá trình trao đổi.. cuối cùng là lời chào tạm biệt

Công ty có nên chọn thuê ngoài dịch vụ Telemarketing?

Thuê ngoài chiến dịch Telemarketing không phải lúc nào cũng cần thiết. Những công ty đang thực hiện tốt việc bán hàng và marketing không cần quan tâm tới sự hỗ trợ từ một bên thứ ba., điều có thể làm họ thấy phiền phức và lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuê ngoài Telemarketing thực sự là một ý kiến tuyệt vời. Những vấn đề cần quan tâm, là chi phí và kết quả của việc thuê ngoài chiến dịch telemarketing.

Vậy bạn có tự hỏi khi nào là lúc thích hợp để thuê ngoài dịch vụ telemarketing? Dưới đây là một vài trường hợp mà việc thuê ngoài Telemarketing là cần thiết.

Gia nhập thị trường mới

Hãy thuê ngoài dịch vụ telemarketing trong trường hợp bạn muốn mở rộng sang một thị trường mới. Phòng kinh doanh của bạn rất thành công với những thị trường quen thuộc nhưng không có nghĩa rằng họ sẽ đem lại kết quả tương tự trong một sân chơi hoàn toàn mới.

Do đó, thay vì đầu tư thời gian và tiền bạc để đào tạo đội ngũ kinh doanh nội bộ, với sự giúp đỡ của các chuyên gia telemarketer trong việc , tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nghiên cứu thị trường và tạo ra nhu cầu. Kết quả thu được trong thị trường mới chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.

Điều này giúp bạn loại bỏ sung thiếu hụt trong hoạt động của công ty mà bạn phải đối mặt khi đưa đội ngũ hiện tại đi đào tạo để tiếp quản một thị trường mới mẻ.

Đội ngũ kinh doanh trì trệ

Đội ngũ kinh doanh của bạn có thể rất thành công. Nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp kết quả của họ đang rất tệ. Dù ở trong trường hợp nào, chúng ta đều muốn họ làm tốt hơn nữa. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc việcthuê ngoài, không những thúc đẩy doanh số, mang những chuyên gia giỏi với một cái nhìn mới về thị trường mục tiêu mà còn xây dựng một phương án tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Khởi nghiệp với ít kinh nghiệm

Tỷ lệ thành công của các công ty khởi nghiệp thường không ổn định bởi kinh nghiệm ít ỏi ở thị trường mục tiêu. Họ chưa có đủ kiến thức để xây dựng một hệ thống sales vững chắc và hiệu quả. Do vậy, sự trợ giúp từ bên ngoài để có được dòng sales ổn định là lựa chọn duy nhất .Dù rất khó khăn nhưng các công ty khi bắt đầu khởi nghiệp phải thừa nhận rằng họ rất thiếu kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và tạo ra khách hàng tiềm năngmột cách hiệu quả. Vậy họ tìm tới ai? Thuê ngoài từ những công ty Marketing B2B.

Với rất nhiều chiến lược marketing cần thực hiện, tìm kiếm và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua điện thoại là một phần trong danh sách của bất kỳ startup B2B nào. Do đó, thay vì đào tạo nhân viên để thực hiện một công việc mới mẻ , hãy để nhân viên bán hàng của bạn tập trung vào thứ họ làm tốt nhất – kết thúc bán hàng.

Tất cả những trường hợp trên đều có một điểm chung: sự giúp đỡ của chuyên gia đem lại kết quả tốt hơn, trong trường hợp này là thuê ngoài dịch vụ telemarketing. Có nhiều trường hợp khác mà thuê ngoài dịch vụ telemarketing hay sử dụng đội ngũ nội bộ cũng nên được cân nhắc và những trường hợp đề cập ở trên chỉ là một vài ví dụ phổ biến nhất trong bối cảnh thị trường telemarketing phát triển như hiện nay.

Chia sẻ