Tháng nhuận là gì ? tại sao lịch âm có tháng nhuận ?

21
Tháng nhuận là gì ? tại sao lịch âm có tháng nhuận ?
5 (100%) 2 votes

Cứ 4 năm, Trái Đất lại trải qua một ngày 29 tháng 2 và năm đó cũng thường là năm nhuận (leap year). Năm nhuần (năm nhuận) thường sẽ khó làm ăn? Sinh con năm nhuận, tháng nhuận có ảnh hưởng gì không? Lagivn.com cũng tò mò về ngày tháng năm nhuận này, cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trong dương lịch cứ 4 năm thì có một năm nhuận, thêm vào tháng hai một ngày ngày đó được gọi là ngày nhuận.

Nhuận là do người làm lịch đặt ra?

Cũng đúng vì nhằm cho thời gian phù hợp với quy luật tự nhiên nên cả dương lịch và âm lịch đều có nhuận dựa trên ba đơn vị thời gian đó là:
– Năm Mặt trời biểu thị chu kỳ thời tiết, tức là chu kỳ quay của Trái đất xung quanh Mặt trời có độ dài bằng 365,242198… ngày (gần 365,25 ngày).
– Tháng Mặt trăng biểu thị chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh Trái đất có độ dài bằng 29,5… ngày.
– Ngày là thời gian ánh sáng Mặt trời trở lại do nguyên nhân Trái đất tự quay quanh mình vừa tròn một vòng.

Ba đơn vị thời gian này là bộ máy chỉ thời gian trong thái dương hệ hoàn toàn không phải do con người tự đặt ra. Các nhà thiên văn khí tượng đã nhận thấy 3 đơn vị thời gian thiên nhiên này không thông ước với nhau, nghĩa là không tìm được một số nào chia hết cho cả 3 đơn vị. Vì vậy, nếu lấy ngày làm đơn vị thì tháng Mặt trăng và năm Mặt trời không phải là số ngày nguyên, mà có vô số số lẻ.

Người làm lịch thì phải tính năm, tháng có bao nhiêu ngày. Bởi vậy những phần lẻ trên đây đã làm cho bài toán tính lịch trở nên khó khăn. Nếu bỏ phần lẻ đi thì tháng không đúng với tuần trăng, năm không đúng với mùa khí hậu; mà lịch thì phải lấy tròn. Do đó trong âm lịch phải có tháng thiếu (29 ngày), tháng đủ (30 ngày); trong dương lịch có tháng 30 ngày, tháng 31 ngày; riêng tháng hai là 28 ngày hoặc 29 ngày. Năm, phải có năm thường, năm nhuận (dài hơn). Ðây không phải là một quy luật thiên nhiên, mà là một quy luật chủ quan dùng thuật lấy thừa bù thiếu của người xếp lịch. Bởi vậy dương lịch và âm lịch đều có nhuận.

Nhuận âm lịch

Nhằm để khắc phục sự sai khác tháng mặt trăng (tháng âm lịch) với quy luật thời tiết – chu kỳ thời tiết (năm dương lịch). Bởi vì, tháng âm lịch chỉ có 29-30 ngày, nên dẫn đến năm âm lịch chỉ có 354-355 ngày, ngắn hơn năm dương lịch trung bình 11 ngày; hay nói cách khác là năm âm lịch đi nhanh hơn năm dương lịch là 11 ngày, 3 năm nhanh hơn 1 tháng, 9 năm nhanh hơn một mùa. Vì vậy, ngày đầu năm vào mùa Xuân thì 9 năm sau vào Hạ… Chính vì thế người đời xưa phải ăn Tết Nguyên Ðán vào đủ các loại hình thời tiết, không còn mang tính cổ truyền khí tiết của ngày tết đượm sắc Xuân mới.

Ðể khắc phục tình trạng trên, người làm lịch đã phải tăng số ngày cho năm âm lịch bằng hình thức nhuận với quy ước là thập cửu niên thất nhuận nghĩa là cứ 19 năm có 7 năm nhuận, năm nhuận âm lịch có 13 tháng. Để cho dễ hiểu hơn có thể nhận định ngắn gọn lại như sau

Ngày nhuận là gì?

Trong dương lịch cứ 4 năm thì có một năm nhuận, thêm vào tháng hai một ngày ngày đó được gọi là ngày nhuận.

Tháng nhuận là gì ?

Tháng nhuận là cách tính theo Âm lịch, lịch Mặt trăng. Âm lịch coi 354 ngày là một năm, thời gian dư ra cứ 3 năm tích lũy thành một tháng. Tháng dư này được cộng vào thời gian của một năm nên gọi là tháng nhuận.

Năm nhuận là gì ?

Năm nhuận chính là cách gọi một năm Dương lịch có ngày nhuận, hoặc năm Âm lịch có tháng nhuận. Dương lịch cứ 4 năm thì có 1 năm nhuận. Âm lịch cứ 3 năm có 1 năm nhuận, 5 năm có 2 năm nhuận, 19 năm có 7 năm nhuận chẵn hạn..

Không quan trọng hóa năm nhuận tốt hay xấu nhé bạn vì…dù không muốn năm này cũng đến và sẽ đi….

Theo chu kỳ năm nhuận 19 năm, thì những năm sau đây là năm nhuận:

Năm 2001 (Tân Tỵ): Tháng Năm âm lịch.
Năm 2004 (Giáp Thân): Tháng Hai âm lịch.
Năm 2006 (Bính Tuất): Tháng Bảy âm lịch.
Năm 2009 (Kỷ Sửu): Tháng Năm âm lịch.
Năm 2012 (Nhâm Thìn): Tháng Tư âm lịch.
Năm 2014 (Giáp Ngọ): Tháng Chín âm lịch.
Năm 2017 (Đinh Dậu): Tháng Sáu âm lịch.
Năm 2020 (Canh Tý): Tháng Tư âm lịch.
Năm 2023 (Quý Mão): Tháng Hai âm lịch.
Năm 2025 (Ất Tỵ): Tháng Sáu âm lịch.
Năm 2028 (Mậu Thân): Tháng Năm âm lịch.
Năm 2033 (Quý Sửu): Tháng Mười một âm lịch.

Đến đây chắc các bạn cũng như Lagivn.com hiểu căn bản về ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận rồi phải không. Cũng đừng nên suy nghĩ hay “nghe” nhiều chuyện xung quanh không tốt về nhuận như không nên sinh con vào năm nhuận, không nên chuyển nhà hay xây nhà vào năm nhuận… không khéo sẽ gây phiền hà cho bản thân và gia đình nhé.