Wifi là gì, wireless là gì, bluetooth là gì, wimax là gì ?

1
Wifi là gì, wireless là gì, bluetooth là gì, wimax là gì ?
Đánh giá bài viết

Sự khác nhau của wiremax, wireless và wifi, bluetooth ra sao. Theo Lagivn.com nghĩ thì còn nhiều bạn trẻ cũng như người dùng mới đang cần tìm hiểu về sự khác biệt này. Cùng điểm qua các thông tin, kiến thức cần biết để có thể cùng tiếp cận và sử dụng hiệu quả nhất các công nghệ hiện đại này nhé.

1. Wireless là gì?

Chính xác là Wireless Technology nói về tất cả các công nghệ mạng không dây như Bluetooth, WiMAX, Wifi…

2. Wifi là gì?

Wifi có tên gọi xuất phát từ The Standard for Wireless Fidelity (chuẩn không dây trung thực) và được viết tắt của “wireless fidelity”_không dây trung thực.

Đặc điểm của Wifi

Wifi là một mạng không dây có khả năng kết nối với mạng khác hay với máy tính bằng sóng vô tuyến. Nó nhanh hơn và phạm vi hoạt động lớn hơn Bluetooth. Một người với thiết bị có cài đặt Wifi như máy điện thoại, máy tính, hay PDA có thể kết nối Internet khi ở gần điểm truy cập. Wifi hoạt động ở 2 tốc độ chuẩn 802.11b (tốc độ là 11Mbps) và chuẩn 802.11g (54Mbps).

Wifi có tên gọi xuất phát từ The Standard for Wireless Fidelity (chuẩn không dây trung thực) và được viết tắt của “wireless fidelity”_không dây trung thực.

Truy cập Internet không dây gồm có 4 yếu tố: đường truyền tốc độ cao, một cổng mạng, một mạng không dây và người dùng. Người dùng sẽ kết nối với mạng không dây qua cổng mạng, sau đó nó sẽ khởi chạy trình duyệt Internet.

  • Đường truyền tốc độ cao: là một sự kết nối Internet băng thông rộng, việc kết nối này sẽ nhanh hơn so với dịch vụ kết nối quay số.
  • Cổng mạng: nó hoạt động giống như là một cái cổng thật sự. Nhiệm vụ là ngăn chặn người dùng chưa được phép đồng thời cũng cung cấp những công cụ quản lý rất tốt như thẩm quyền, kiểm tra mạng và các dijhc vụ cộng thêm khác như in ấn, voice thông qua IP.
  • Mạng LAN không dây là một hệ thống kết nối máy tính của người dùng với các thiết bị bằng sóng vô tuyến thay vì là dây dẫn.
  • Người dùng mạng không dây là những người có máy tính với một adapter không dây, là những phương tiện để truy cập không dây vào Internet. Adapter không dây có thể được tích hợp sẵn, hoặc là một thiết bị rời sẽ được cắm vào máy tính.

Wifi và bảo mật

WEP- Wired Equivalent Privacy- là chuẩn cho các PC không dây, được dùng trong WLANS tương tự như LANs để phục vụ cho việc bảo mật Wi-fi. WEP se cung cấp sự bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu trong lúc truyền từ nơi này đến nơi khác. Khác với LANs (được xây dựng trong các tòa nhà, chúng được bảo vệ) các WLANs có nhiều nguy cơ bị tấn công hơn do sử dụng sóng vô tuyến. Đến năm 2002 vấn đề bảo mật của Wifi được nâng lên khi WPA (Wifi Protected Access) được trình làng. WPA có một vài cải tiến như mã hóa tốt hơn, việc cài đặt WPA đơn giản hơn nhiều so với cài đặt WEP. WPA ra đời với 2 dạng: Enterpise cho các tập đoàn và Personal cho các cá nhân, gia đình.

Sóng vô tuyến được truyền từ các anten và các router, và sẽ nhận được bởi các bộ nhận wifi như các máy tính, điện thoại di động được trang bị card wifi. Khi các thiết bị này nhận được tín hiệu thì các wifi sẽ đọc tín hiệu và tạo kết nối không dây. Một khi kết nối được thiết lập giữa người dùng và mạng thì người dùng sẽ được nhắc nhở bằng một màn hình “login” và “password” nếu như đó là mạng thuê.

Tiếp sau đó là một số vượt bậc cải tiến một số chuẩn mới cho wifi như 802.11i sử dụng WPA2. Các tập đoàn còn sử dung một mạng riêng ảo (Virtual Private Network) để gửi và nhận những thông tin quan trọng. Một vài cách khác để bảo vệ máy tính không dây

  • Thay đổi những thông tin mặc định trên router không dây. Lí do là rất nhiều hacker có thể truy cập vào được các thông tin mặc định của router bạn từ những công ty khác, những người – đối tác đã kết nối không dây với bạn. Vì vậy bạn nên tạo một password đủ mạnh trên máy tính để ngăn chặn các Hacker vào dữ liệu nhạy cảm.
  • Sử dụng tường lửa, các bức tường lửa sẽ giám sát và giới hạn “vào” “”ra” trên máy tính.
  • Tải cac phần mềm chống virus về máy tính, nên cập nhật thường xuyên vì mỗi tháng ít nhất có từ 10 -50 virus mới hay các con worms.
  • Nếu bạn đang sử dụng mạng trong khu vực công cộng, tốt nhất nên tắt chế độc chia sẽ tài liệu thì các hacker có thể dễ dàng vào được hệ thống máy tính. Khi bạn không còn sử dụng máy tính thì nên “turn off” nó. Đây là cách bảo mật tốt nhất cho file trong máy tính.

3. Bluetooth

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây tầm ngắn, thiết kế cho các kết nối thiết bị cá nhân hay mạng cục bộ nhỏ, trong phạm vi băng tần từ 2,4 đến 2,485 GHz.

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây tầm ngắn, thiết kế cho các kết nối thiết bị cá nhân hay mạng cục bộ nhỏ, trong phạm vi băng tần từ 2,4 đến 2,485 GHz. Nếu Wifi là giải pháp tối ưu cho các mạng WLAN – dùng để kết nối người dùng trên các máy tính khác nhau và với internet thì phạm vi hoạt động của Bluetooth lại hướng nhiều hơn đến các mạng WPAN – kết nối các thiết bị xách tay (portable) như PDA, chuột, headset hay gần đây là tablet, smartphone đến máy tính để phục vụ một hoặc hai người dùng.

Về tầm phủ sóng, bluetooth có 3 class: class 1 với tầm phủ sóng gần 100m; class 2 tầm phủ sóng khoảng 10m và class 3 chỉ khoảng 5m. Nhìn chung kết nối bluetooth thường tốn nhiều năng lượng hơn kết nối Wifi, nhưng các chuẩn mới dần đã cải thiện được điều này. Tốc độ truyền dữ liệu cũng khác nhau theo từng phiên bản, từ khi ra đời đến nay Bluetooth đã trải qua khoảng 7 phiên bản chính. Ngoài phiên bản 2.1 là phiên bản đầu tiên hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cùng lúc, hiện nay trên thị trường chủ yếu tồn tại các biến thể của hai phiên bản mới nhất là 3.0 và 4.0.

Bluetooth 3.1 hay Bluetooth 3.0 + HS (High Speed) được giới thiệu vào năm 2009 cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 24Mbps trên nền mạng không dây (Wi-Fi) 802.11 (Bluetooth chỉ sử dụng để thiết lập kết nối giữa các thiết bị). Đối với những thiết bị bluetooth 3.0 nhưng không có +HS sẽ không đạt được tốc độ trên. Tuy tốc độ không cao nhưng vẫn đủ hỗ trợ các nhu cầu như chia sẻ file nhanh, kết nối với loa, tai nghe…

Bluetooth phiên bản 4.0 là sự kết hợp của “classic Bluetooth” (Bluetooth 2.1 và 3.0), “Bluetooth high speed” (Bluetooth 3.0 +HS) và “Bluetooth low energy – Bluetooth năng lượng thấp” (Bluetooth Smart Ready/Bluetooth Smart). Mỗi chuẩn thiết bị khác nhau đều có sự tương thích khác nhau.

4. Wimax

Đối thủ đáng gờm của Wifi, đây là công nghệ mới, dịch vụ truy cập Internet băng rộng vô tuyến.

World Interoperability for Microwave Access (Khả năng tương tác toàn cầu với truy nhập vi ba). Đối thủ đáng gờm của Wifi, đây là công nghệ mới, dịch vụ truy cập Internet băng rộng vô tuyến. Đặc biệt, việc truy cập này có cả dịch vụ thoại, nhưng khác với các dịch vụ viễn thông khác. Ưu điểm của Wimax là 1 trạm có thể phủ sóng từ 10 đến 50km. cần ít trạm phát sóng nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo. Điều này thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hơn nữa với ưu điểm là tốc độ cao truyền dẫn dữ liệu cao của Wimax khi phát triển trên điện thoại di động sẽ đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Với các kiến thức cũng như đặc điểm của Wifi, wireless, bluetooth, wimax. Lagivn.com hy vọng sẽ đáp ứng được đủ phần nào thông tin mà bạn đang tìm. Cùng cập nhật thêm những thông tin, kiến thức mới để cùng chia sẽ nhé, Cảm ơn!